ประโยชน์ของ 7 ประการ ของแผ่นปิดใต้ห้องเครื่อง Honda jazz GK

9865
0

ประโยชน์ของ 7 ประการ ของแผ่นปิดใต้ห้องเครื่อง Honda jazz GK

       สวัสดีครับ พี่น้องชาว Jazz GK ก่อนจะเข้า ประโยชน์ของ 7 ประการ ของแผ่นปิดใต้ห้องเครื่อง Honda jazz GK “ต้องขอบอกตามตรงครับ” ว่า…. ขณะที่ผมเขียน Blog นี้ ผมอยากจะให้พี่น้อง รู้ที่มาที่ไป หรือจุดกำเนิดซักหน่อย เพื่อเป็นการเรียกน้ำย่อย ซึ่งก็เล่าเรื่องย้อนหลังย้อนรอย ไปเมื่อ 3 แล้ว ซึ่งผมได้บังเอิญ ไปช่วยงานที่อู่ช่วงล่างแห่งหนึ่ง ที่ไม่ใช่แค่ ร้านล้อ ร้านยาง หรือร้านขายอะไหล่ทั่วไป แต่เป็นอู่เทพที่ ปรับ Set ช่วงล่างลึกระดับ DNA
       เอาตรง ๆ คือพี่เค้ายุค 90 แต่วัยรุ่นสมัยนี้ น้อยคนที่รู้จัก ครั้งนึง ผมทึ่งมาก เพราะเคยเดินข้างพี่แกที่สนามแข่งรถ ปรากฏว่า มีแต่คนรู้จักมายกมือไหว้ เลยถามด้วยความแปลกใจ แกมแซวพี่แกเล่น ๆ ว่า “เฮ้ยพี่ …พี่เป็นใครวะ มีแต่คนยกมือไหว้” 
แล้วแกก็ตอบกลับมาว่า “ไอ้น้อง กูมันเสือสนามแข่ง” นั่นก็ทำให้ผมยิ่งตื่นเต้นไปอีก เพราะตอนนี้กำลังได้เรียนรู้กับ “ครูขั้นเทพ” 


ปล. ลายแทงพี่เค้า “พี่ต้อง Tube R&D” Link ติดตาม >> https://bit.ly/2CdO4DY


เข้าเรื่อง …!!!
 จากที่งานในอู่ส่วนใหญ่ตอนนั้น เป็นช่วงปลายปี มีงานแข่งรถหลายรายการ รถแต่ละคันที่เข้ามาปรับ Set ช่วงล่าง ก็มีเทคโนโลยีมากมาย ต่างกันไปให้ศึกษา จนมีวันนึงผมยกรถแข่ง Circuit ขึ้น เพื่อทำอะไรซักอย่างใต้ท้องรถ ผลปรากฎว่าบังเอิญ ได้แอบเห็น Underbody  (แผ่นปิดใต้ห้องเครื่อง) ของญี่ปุ่น แท้ ๆ เลยถามพี่เค้าว่า “พี่ครับ ไอ้แผ่นอลูมิเนียมตัวนี้มันมีหน้าที่อะไร” ทำไมเห็นรถแข่งใส่กันเยอะเลย

 

   เท่านั้นแหละครับ พี่เค้าก็อธิบายยกใหญ่ ว่ามันมีหน้าที่อะไร มีประโยชน์อะไร และยังจุดประกายให้ผมเอามาต่อยอด โดยบอกว่า “เฮ้ย ของญี่ปุ่นอะแพงมาก น้องทำได้นะ ลองเอามาทำดิ” ผมเลย แคะกระปุก กำเงิน 800 ไปซื้ออะลูมิเนียม แล้วแอบเอามาทดลองทำใส่รถตัวเองบ้างผลปรากฏว่า ตอนนั้นก็รุ้สึกว่า เข้าท่าดี จนมี Jazz GK ของรุ่นน้อง มาบอกว่าพี่ทำให้ผมหน่อย “รถของผมเตี้ยมาก” ขูดประจำ ก็เลยออกแบบและลองทำให้ แล้วก็บังเอิญรอบที่ 2 คือ น้องเค้าเอาไปโพสต์ลงกลุ่ม Facebook จนมีคนทัก inbox เยอะมาก เพราะต่างก็เจอปัญหาเดียวกัน

UnderGuard Silvia S15

และนี่ก็คือ UnderGuard ชิ้นแรกที่ผมกับลูกศิษย์ช่วยกันทำ จนคลอดออกมา หน้าตา แลด฿แล้ว Otop สุด ๆ ครับ และเพื่อเป็นเกล็ดความรู้กันนะครับ และนั้นก็คือที่มา ที่ไป ซึ่งคราวนี้ผมเลยต้องออกแบบใหม่ ให้มันตอบโจทย์กับ ”รถโหลดเตี้ย” จะได้ใช้กันไปเลยยาว ๆ งั้นเราเข้าเรื่องกันเลยนะครับ


 

 ประโยชน์ 7 ประการของแผ่นปิดใต้ห้องเครื่อง UnderGuard  jazz GKโจทย์ที่ 1 รถแต่งส่วนใหญ่ เตี้ยมาก
 ซึ่งจะให้ยกรถสูงขึ้นมันก็ไม่ใช่ มันไม่ใช้ Style กับวัยรุ่นรถซิ่ง เลยต้องยกแผ่นขึ้นแทน “เพราะถ้าทำแผ่นใหม่ แต่ทรงเดิม ผลลัพธ์ก็เหมือนเดิม กระแทกอยู่ดี … ” ผมก็คิดและทดลองกันอยู่นาน จนได้ความเหมาะสมที่สุด นั่นก็คือ สูงกว่าของเดิม 5 cm แค่นี้ก็ขึ้นเนินได้สบายแล้ว

 

โจทย์ที่ 2 กิ๊บล็อกไม่ทน
ตอนแรกเลย ผมเจาะรถให้เป็นรู (รถพวกกัน) แต่พอจะทำขาย ผมจะไม่เจาะรถลูกค้าเด็จขาด เลยค้นคว้าหาวิธี และวัสดุจนได้ เกลียวเหล็กที่ติดตั้งเข้าตัวถังได้เลย ทำให้ตอนนี้หมดปัญหา จากกิ๊บล็อก พลาสติก เพราะยึดด้วยน็อตเหล็ก และติดตั้งเกลียวเหล็กทั้งหมด 11 ชุด ทำให้ตอนนี้หมดปัญหาพาเครียด 100% เพราะเราแทนที่ด้วย Rivet nut เรียบร้อยแล้ว สมารถใช้ได้ยาว ๆ ถอดเข้าออกซ้ำ ๆ ได้เลย ไม่เสียค่ากิ๊บล็อกซ้ำซ้อน


โจทย์ที่ 3 ความร้อน
 เพราะส่วนใหญ่ เป็นขาซิ่ง ทำเครื่อง เปลี่ยนกล่อง รีแมพ ไม่ก็ชอบจอดติดไฟแดง เลยต้องทำครีบระบายความร้อน จนถึงตอนนี้ก็มาถึง Version ที่ 3 ด้วยครีบระบายอากาศ 2 ระบบ 1 ครีบระบายอากาศ “AirFlow” (ช่วยดึงอากาศร้อนออกที่ความเร็วต่ำ)

ครีบระบายอากาศ AirFlow


และ 2 ช่องลม “AirJet” (ดันอากาศเย็นเข้าที่ความเร็วสูง) ซึ่งทดสอบมาแล้วลดอุณหภูมิอากาศได้มากสุด 5 องศา (คิดเล่น ๆ ถ้ากับคน 30 องศา ลดเหลือ 25 ก็ร้อนมาหนาว ดี ๆ นี่เอง)

ช่องลม AirJet

โจทย์ที่ 4 ทนทาน และความคล่องตัว
  ตรงนี้ ก็เลยต้องมาคบหากับ “อะลูมิเนียม” เพราะมันไร้สนิม เหนียว น้ำหนักเบา พอเอามาทำแล้วมีน้ำหนักเพียง 2.5 kg (เท่ากับ NoteBook ทั่วไป 1 เครื่อง)


โจทย์ที่ 5 ความสะดวกสบาย
พราะจะต้องเผื่อช่าง สำหรับเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องด้วย ก็เลยออกแบบช่อง Easy service ให้ เปิด-ปิดรวดเร็ว แต่แข็งแรง ซึ่งตอนนี้ แม้เพียงผู้หญิงก็ใช้เวลาไม่ถึง 1 นาที ก็เปลี่ยนน้ำมั้นเครื่อง และกรองได้เลย (ไม่ต้องถอดทั้งแผ่น)

Easy Service

โจทย์ที่ 6 ต้องสวย สมราคา
หน้าตาได้อารมณ์ซิ่ง เอาใจเจ้าของรถ พออย่างเข้าปีที่ 3 ผมเลยต้องพลิกแผ่นดิน หาแบบที่ดูแพง ดูหรู ดูแรง เลยได้เส้นสาย idea มาจาก Supercar นามว่า “lamborghini aventador” หลาย ๆ คนอาจร้องอ๋อ เพราะนึกออกถึงครีบระบายความร้อนหลังเครื่องนั่นเอง

UnderGuard Air Jazz Gk
UnderGuard Air Jazz GK


โจทยที่ 7 มาตรฐาน
จากที่ผมทำเป็นงาน Handmade มาเกือบปี อาจทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนบ้าง คราวนี้ เพื่อให้สมกับรถสุดที่รักของลูกค้า เราจึงต้องปรับงานให้เนี๊ยบ ให้สามารถติดตั้งได้ลงตัวตรงรู ตรงรุ่น เข้ารูปเป๊ะ..!! เลยต้องลงทุนใช้เครื่องเลเซอร์ ญี่ปุ่นราคาหลาย 10 ล้าน มาทำงานนี้โดยเฉพาะ


และนั่นเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ท่านจะได้ไปของประโยชน์ 7 ประการของแผ่นปิดใต้ห้องเครื่อง UnderGuard  jazz GK


 

ดูรีวิวยืนยันจากเสียงลูกค้าที่ได้ติดตั้งไปแล้ว
<คลิกที่ภาพด้านล่าง>

แผ่นปิดใต้เครื่อง UnderGuard8
แผ่นปิดใต้เครื่อง UnderGuard8

line_UnderGuard
line_UnderGuard

Warning: A non-numeric value encountered in /home/underguard/domains/underguard.net/public_html/wp-content/themes/Newsmag/includes/wp_booster/td_block.php on line 352